บทความน่ารู้

เทคนิคสั่งซื้อสินค้าที่เข้าร่วมโปร 12.12อย่างไรไม่ให้พลาด ? เรียนรู้ตลาดขาช้อป Cross Border e-Commerce ในแดนมังกร เทศกาลวันลอยกระทง 2561 ตีตลาด Cross-Border e-Commerce ในแดนมังกรต้องรู้อะไร มหกรรมช้อปปิ้ง ’11.11’ ที่จีน อาลีบาบาโชว์นวัตกรรมล้ำยุค อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหาก ระยะเวลาในการสั่งสินค้าจากจีนมาไทยกับ Tcatbuy 10 ประโยชน์ดีๆ จาก “ดอกอัญชัน” ลดน้ำตาลในเลือด-ต้านมะเร็ง 5 ผลไม้ไทย ช่วยบรรเทาอาการป่วย ลดไข้ ไม่สบาย จริงหรือไม่ ? อาหารตกพื้น 5 วินาที เชื้อโรคยังไม่เห็น ? 5 ข้อควรรู้ก่อนทาน “ทุเรียน” ทานไม่ระวังเสี่ยงเสียชีวิต ประวัติความเป็นมาของ วันพืชมงคล 9 ประโยชน์ดีๆ ที่ไม่ควรมองข้ามของ “น้ำมะพร้าว” แพทย์เตือน! กินจุแต่ผอม สัญญาณอันตรายของโรคเบาหวาน ไม่น่าเชื่อ! อาหารไม่หวาน ที่เสี่ยงโรคเบาหวานสุดๆ เด็กนอนกรน อย่านิ่งนอนใจ อาจเสี่ยง "นอนคลีน" เทรนด์สุขภาพแบบใหม่ ทำทุกวัน เฮลธ์ตี้ทุกวัน ไม่อยากเป็น “มะเร็งตับ” ลดความเสี่ยงด้วย “กาแฟ” โลกนี้ไม่ได้มีแค่ 'Bitcoin' รู้จัก 3 สกุลเงินดิจิตอลมาแรง และน่าติดตามส่งท้ายปี 2017 กินกล้วยมื้อเย็น ลดน้ำหนักได้จริงไหม ไขข้อสงสัยเรื่องที่คนไดเอตต้องรู้
'พาณิชย์'ห่วงบาทอ่อน กระทบสินค้า

“พาณิชย์” จับตาสินค้านำเข้า หลังบาทอ่อนทะลุ 32 บาท/เหรียญสหรัฐฯ เหตุกระทบต้นทุนสินค้าหลายรายการ ทั้งเหล็ก อะลูมิเนียม กระป๋อง สายไฟ ปุ๋ย นม คาดราคายังไม่ขยับ เหตุแข่งขันกันสูง และสต๊อกเก่ายังมีอยู่...

เมื่อ วันที่ 30 ม.ค. 57 นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมฯ กำลังติดตามสถานการณ์การนำเข้าสินค้าที่ต้องนำเข้ามาเป็นวัตถุดิบในการผลิต สินค้าต่างๆ หลังจากที่เงินบาทอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้อ่อนค่ามาอยู่ที่เฉลี่ย 32 บาท/เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าหลายรายการ เช่น กลุ่มเหล็ก อะลูมิเนียม กระป๋อง ทองแดงสำหรับผลิตสายไฟฟ้า ปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืช และนมผง เพราะสินค้าเหล่านี้ ต้องพึ่งพาวัตถุดิบนำเข้าเป็นหลัก

“เชื่อว่า การปรับราคาคงจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เพราะผู้ผลิตยังมีการแข่งขันกันมาก ขณะที่กำลังซื้อของผู้บริโภคก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น โอกาสในการปรับขึ้นราคาสินค้าจึงทำได้ยาก ขณะเดียวกัน กรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์วัตถุดิบนำเข้ามาโดยตลอด และพบว่าผู้ผลิตได้สต๊อกวัตถุดิบไว้จำนวนหนึ่ง น่าจะใช้ระยะเวลา 2-3 เดือนสต๊อกเก่าถึงจะหมด การปรับขึ้นราคาเลย จึงไม่น่าเกิดขึ้นในช่วงนี้ และหากจะมีการยื่นขอปรับราคาจริง ก็จะต้องมีการพิจารณาต้นทุนก่อนว่าเป็นวัตถุดิบนำเข้าลอตใหม่หรือไม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผู้ผลิตและผู้บริโภค” รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว.

 

https://www.thairath.co.th/content/400052

 

125,042      09-09-2015