บทความน่ารู้

5 เทคนิคผ่อนคลายสมอง ช่วยให้สมองไม่ล้า ลมหนาวมาแล้วนะ ส่องแฟชั่นเข้าสู่ฤดูหนาว ไอเทมcamping ที่สายเดินป่าต้องมีไว้ตั้งแคมป์ คิดถึงอาหารจีนที่เยาวราช แนะนำของใช้ในครัวราคาน่ารัก ไม่ต้องไปถึงเมืองจีนก็สามารถพรีออเดอร์สินค้าจากจีนได้ 5 Application ดังจากจีนที่คนไทยชอบโหลดมาใช้ แนะนำสินค้าสุดฮิตให้กับแม่ค้าออนไลน์ ขายดี ไลฟ์สดจนไฟลุก สั่งสินค้าจากจีนทำไมยากขนาดนี้ “จีน” เป็นกำลังจะเป็นมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจโลก วันตรุษจีน เปิดฟ้าส่องโลก : พ.ศ.2563 สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ทั่วประเทศ เปิดฟ้าส่องโลก : จีน-สหรัฐฯ วันนี้ เศรษฐกิจจีน Q2 โตต่ำสุดในรอบ 3 ทศวรรษ สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้าจีนระลอกใหม่ เล็งเสื้อผ้า-รองเท้า หวั่นทำราคาพุ่ง!! จับตาสินค้าจีนทะลักเข้าไทยพิษทรัมป์ กินเผ็ดจัดไม่ใช่แค่แสบปาก แต่ยังอันตรายต่อสุขภาพด้วย ! สงครามการค้าจีน - สหรัฐฯ SME ไทยได้หรือเสีย ? WeChat Pay คืออะไร ?
เปิดฟ้าส่องโลก : พ.ศ.2563

 

 

เปิดฟ้าส่องโลก : พ.ศ.2563 เศรษฐกิจจีนไม่เหมือนเดิม                    อาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย และผมเพิ่งกลับจากแคนาดา และตอนนี้เราอยู่กันที่เมืองจีน ก่อนที่จะไปแคนาดา อาจารย์พาผมไปกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดหลินอิ่น เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง วัดหลินอิ่นหมายถึงวัดที่บำบัดจิตวิญญาณ เป็นวัดพุทธนิกายเซน สร้างขึ้นเมื่อเกือบ 1,700 ปีที่แล้ว สมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออกโดยพระภิกษุอินเดีย

 

 

วัดหลินอิ่นเป็นอารามใหญ่ที่สุดของเทือกเขาอู๋หลิน สงบ ร่มเย็น บริเวณวัดเต็มไปด้วยถ้ำที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและภาพแกะสลักทางพุทธศาสนา วัดหลินอิ่นได้รับความเสียหายอย่างมากในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมจากพวกเรดการ์ด แต่ก็รอดพ้นจากการทำลายล้างครั้งใหญ่ได้เพราะได้รับความคุ้มครองจากนายกรัฐมนตรีโจวเอินไหล มีผู้แสวงบุญมากราบสักการะขอพรที่วัดนี้จากคนจีนทั่วประเทศและทั่วโลก รวมทั้งอดีตผู้นำเติ้งเสี่ยวผิงด้วย

 

ผู้นำสูงสุดอิหร่านประกาศกร้าว จะล้างแค้นสหรัฐฯ สังหารนายพลคนสำคัญ

เปิดฟ้าส่องโลก : เกริ่นนิวฟันด์แลนด์

ผู้นำจีนร่วมฉลองมาเก๊าคืนจีนครบ 20 ปี

ระยะหลัง คนจีนมากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามศาสนสถาน และบูชาวัตถุมงคลกันมากขึ้น คนจีนยุคใหม่ต้องการที่พึ่งทางใจ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ

 

ปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่คุยถึงกันมากในเมืองจีนตอนนี้ ปลายปี 2562 ตอนที่ผมกับอาจารย์ไปหางโจวและเซี่ยงไฮ้ แจ็ค หม่า พูดในงานประชุมประจำปีของหอการค้าเจ้อเจียงที่นครเซี่ยงไฮ้ว่า “ปี 2562 เป็นจุดเริ่มต้นของความยากลำบาก ให้ทุกคนเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และให้ปรับตัวก่อนที่ธุรกิจจะล่ม”

 

แจ็ค หม่า ยกตัวอย่างเพื่อนนักธุรกิจที่ โทร.มาขอยืมเงินในวันเดียวมากถึง 5 คน และอีกเป็น 10 คน ที่ต้องการจะขายทรัพย์สิน นี่เป็นตัวอย่างแค่น้ำจิ้มเท่านั้น

 

กองทุนการเงินระหว่างประเทศคาดเศรษฐกิจจีนปี 2563 ว่าจะเป็นปีที่จีนเติบโตทางเศรษฐกิจเพียงร้อยละ 5.8 เป็นอัตราต่ำสุดในรอบ 30 ปี ผู้อ่านท่านที่เคารพคงทราบนะครับ ว่าตั้งแต่ พ.ศ.2543 -2553 เศรษฐกิจจีนโตสูงอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยร้อยละ 10.4 ต่อปี แต่หลังจาก พ.ศ.2553 เศรษฐกิจจีนก็โตลดลง และมาสะดุดอย่างแรงตั้งแต่เริ่มสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯเมื่อ พ.ศ.2561 จนทำให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้ และวิกฤติอสังหาริมทรัพย์

 

22 เมษายน 2561 ผมและอาจารย์นิติภูมิธณัฐได้รับเชิญให้ไปเยือนบริษัทผลิตอัญมณีและเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองอี้อู มณฑลเจ้อเจียง ผมตะลึงกับความใหญ่โตของบริษัทที่มีพนักงานหลายพันคน การบริหารจัดการใช้เทคโนโลยีแบบเรียลไทม์ มีหน้าจอแสดงการสั่งซื้อจากทั่วโลกแบบวินาทีต่อวินาที ตอนนั้นเจ้าหน้าที่พรีเซนต์ผลงานของบริษัทด้วยความภาคภูมิใจในบริษัทของตัวเองมาก

 

 

นีโอกลอรี ตั้งโดยนางโจว เสี่ยวกวง อายุ 58 ปี แกเริ่มจากการเป็นแม่ค้าเร่ขายเครื่องประดับเล็กๆน้อยๆ ตั้งแต่อายุ 16 ปี จนมาเริ่มธุรกิจเครื่องประดับแฟชั่นนีโอกลอรีร่วมกับสามีใน พ.ศ.2538

 

นางโจวเป็นตำนานนักธุรกิจหญิงจีนที่รวยจนติดอันดับฟอร์บส์ นิตยสารที่จัดอันดับมหาเศรษฐีโลก บอกว่านางโจวมีทรัพย์สินใน พ.ศ.2562 มากถึง 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นเงินไทยก็ประมาณ 5.7 หมื่นล้านบาท

 

นอกจากธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับแล้ว นางโจวยังลงทุนไปในด้านการท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ ตอนที่ผมไปอี้อู ใครๆก็บอกว่าห้างสรรพสินค้านั้น คอนโดมิเนียมนี้ เป็นของบริษัทในเครือนางโจวทั้งสิ้น

 

ผมตกใจเมื่อรู้ว่านางโจวราชินีแห่งจิวเวลรี ถูกยื่นฟ้องล้มละลายใน พ.ศ.2562 เพราะไม่มีความสามารถชำระหนี้ ตอนนี้เรื่องยังอยู่ในศาลในการปรับโครงสร้างบริษัท

 

ผู้อ่านท่านคงเคยได้ยินชื่อนายอิ่น หมิงซัน ผู้ก่อตั้งกลุ่มลี่ฟานนะครับ ฉายาของแกคือราชาแห่งมอเตอร์ไซค์ ตอนนี้ก็กำลังแย่จากหนี้ที่ไปลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้าแต่เจ๊งไม่เป็นท่า แล้วก็มีนักธุรกิจจีนอีกจำนวนมากที่ธุรกิจกำลังจะล้มหายตายจากในช่วงที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงกฎการค้าระหว่างประเทศอย่างรุนแรง

 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พูดสุนทรพจน์ต้อนรับปีใหม่เมื่อ 31 ธันวาคม 2562 ที่กรุงปักกิ่งว่า “พ.ศ.2563 สำคัญอย่างยิ่งที่เราจะต้องชนะศึกแก้จน...สัญญาณแห่งการประลองเริ่มต้นแล้ว เราต้องทำงานร่วมกันอย่างหนัก...เพื่อชัยชนะ” สัญญาณจากผู้นำและนักธุรกิจสำคัญของจีน ทำให้ชาวจีนตระหนักถึงความท้าทายในปีนี้

 

ผมกับอาจารย์นิติภูมิธณัฐสนใจเศรษฐกิจจีน เพราะเรามีภัตตาคารอาหารไทยเล็กๆอยู่ในจีน 2-3 แห่ง ในการประชุมที่ฉางซาเมื่อวาน และการประชุมวันนี้ที่กุ้ยหลิน ผมได้ยินอาจารย์ฝากให้ผู้จัดการและพนักงานทุกคนทำงานให้หนักขึ้น เพื่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจจีนที่ตกต่ำแรง ใครทำธุรกิจที่เมืองจีน ปีนี้ไม่มีใครหายใจกันได้ทั่วท้องดอกครับ.

 

3,261      15-01-2020