บทความน่ารู้

มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส วิธีการถูมือด้วยเจลแอลกฮอล์ ป้องกันไวรัส COVID-19 วิธีการป้องกัน รับมือ มาตรการเข้ม กับ Tcatbuy สั่งของออนไลน์มาจากจีน จะติดไวรัสโคโรนาด้วยหรือไม่? กระทรวงสาธารณสุข หาคำตอบมาให้แล้ว วันตรุษจีน เปิดฟ้าส่องโลก : พ.ศ.2563 สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ทั่วประเทศ เปิดฟ้าส่องโลก : จีน-สหรัฐฯ วันนี้ เศรษฐกิจจีน Q2 โตต่ำสุดในรอบ 3 ทศวรรษ สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้าจีนระลอกใหม่ เล็งเสื้อผ้า-รองเท้า หวั่นทำราคาพุ่ง!! จับตาสินค้าจีนทะลักเข้าไทยพิษทรัมป์ กินเผ็ดจัดไม่ใช่แค่แสบปาก แต่ยังอันตรายต่อสุขภาพด้วย ! สงครามการค้าจีน - สหรัฐฯ SME ไทยได้หรือเสีย ? WeChat Pay คืออะไร ? บุกตลาดจีนด้วยการตลาดออนไลน์จีน กินทุเรียนมากเกินไป อันตรายไหม แก้ร้อนในอย่างไรดี ? 4 อาหารเสี่ยงอาการอักเสบ-มะเร็งลำไส้ใหญ่ 7 ผัก-ผลไม้แนะนำช่วงหน้าร้อน ป้องกันภาวะขาดน้ำ
จริงหรือไม่ ? อาหารตกพื้น 5 วินาที เชื้อโรคยังไม่เห็น ?

 ระหว่างทานอาหาร แล้วคนข้างๆ ทำหมูกระเด็นออกมานอกจาน ด้วยความเสียดายเลยเอาส้อมจิ้มเข้าปาก พร้อมกับบอกว่า “ยังไม่ถึง 5 วินาที เชื้อโรคยังไม่เห็นหรอก” ว่าแล้วก็เคี้ยวตุ้ยๆ กลืนลงคอไปหน้าตาเฉย


จริงๆ แล้วเชื้อโรคที่ว่ามันยังไม่เห็นอาหารของเราจริงหรือ? เชื้อโรคจะยังไม่ทันเกาะอาหารชิ้นนั้นขึ้นมาด้วยจริงหรือไม่? Sanook! Health หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

เชื้อโรคที่อาจพบบนโต๊ะอาหาร บนพื้น

ลองคิดเล่นๆ ว่าบนโต๊ะอาหารที่คุณทานข้าวนั้น ถูกใช้งานอะไรบ้างในแต่ละวัน ก่อนที่คุณจะมานั่งอาจมีคนที่เป็นหวัด ไอค่อกแค่กจามใส่โต๊ะอาหารขณะทานข้าว หรือพนักงานเอาผ้าขี้ริ้วที่เช็ดโต๊ะมาแล้วนับไม่ถ้วนมาเช็ดให้เราอีก โต๊ะไม้ที่เรานั่งอาจมีเชื้อราอยู่ตามซอกไม้ที่แตกหัก หรือถ้าร้ายไปกว่านั้น ตกกลางคืนโต๊ะตัวนี้อาจเป็นทางเดินพาเหรดของสัตว์อย่างหนู และแมลงสาบก็เป็นได้

ถ้าให้พูดถึงเชื้อโรคที่จะพบได้บนโต๊ะอาหาร หรือบนพื้นดิน บอกเลยว่ามีมากมายนับไม่ถ้วน และแต่ละเชื้อก็มีความรุนแรง และความน่ากลัวไม่เท่ากัน ไม่รู้ว่าเราจะไปแจ็คพ็อตเจอตัวไหนเข้า
ซาลโมเนลลา ต้นเหตุของอาการท้องเสีย

เราจะได้ว่าเรามีอาการผิดปกติจากอาหารที่ทานเข้าไปก็ต่อเมื่อเรามีอาการที่ชัดเจนอย่างท้องเสีย อุจจาระร่วง ซึ่งเจ้าเชื้อโรคที่พบกันอยู่บ่อยๆ ตามโต๊ะอาหาร หรือพื้นที่เต็มไปด้วยเศษอาหาร คือเชื้อซาลโมเนลลา เป็นเชื้อโรคที่ทำให้มนุษย์เราต้องเข้าโรงพยาบาลปีละถึง 1.4 ล้านคน

ซาลโนเนลลา พบว่าถูกปนเปื้อนอยู่ในอาหารสารพัด ทั้งไข่ดิบ เนื้อไก่ ผักสดบางชนิด และอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ซาลโมเนลลาอาจปนเปื้อนมาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต ขนส่ง มาจนถึงการปรุงอาหาร จนเข้าปากเราได้เลยทีเดียว

อาหารตกโต๊ะ ตกพื้นนานแค่ไหน เชื้อโรคถึงจะเกาะติดอาหารขึ้นมาด้วย ?

จากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคลมสัน รัฐเซาธ์แคโรไลนา ทำการทดลองว่าอาหารตกพื้นนานเท่าใด เชื้อโรคถึงจะเกาะติดอาหารมาด้วย

ผลสรุปออกมาว่า ไม่ว่าอาหารจะตกบนพื้นที่เป็นพื้นไม้ กระเบื้อง หรือพรม เป็นเวลา 5, 30 หรือ 60 วินาที เชื้อโรคก็เกาะติดอาหารขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อย และมีปริมาณมากพอที่จะทำร้ายร่างกายของเราได้ด้วย

ดังนั้น กฎที่ว่า อาหารตกพื้นไม่เกิน 5 วินาที ยังทานได้ เชื้อโรคไม่เห็น จึงไม่ใช่เรื่องจริงแน่นอน เอาเข้าจริงแล้ว ถึงแม้ว่าจะรีบตักเข้าปากภายใน 3 วินาที ก็ยังติดเชื้อโรคมาด้วยอยู่ดี เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของเรา อย่าเอาแค่ความเสียดายมาทำร้ายร่างกายของตัวเองเลยจะดีกว่าค่ะ เพราะบอกเลยว่ามันไม่คุ้มหรอก

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :งามนิจ เสริมเกียรติพงศ์ กลุ่มวิจัยและพัฒนานิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ภาพ :   iStock
ที่มา  :  www.sanook.com 

 

1,425      28-05-2018