บทความน่ารู้

5 เทคนิคผ่อนคลายสมอง ช่วยให้สมองไม่ล้า ลมหนาวมาแล้วนะ ส่องแฟชั่นเข้าสู่ฤดูหนาว ไอเทมcamping ที่สายเดินป่าต้องมีไว้ตั้งแคมป์ คิดถึงอาหารจีนที่เยาวราช แนะนำของใช้ในครัวราคาน่ารัก ไม่ต้องไปถึงเมืองจีนก็สามารถพรีออเดอร์สินค้าจากจีนได้ 5 Application ดังจากจีนที่คนไทยชอบโหลดมาใช้ แนะนำสินค้าสุดฮิตให้กับแม่ค้าออนไลน์ ขายดี ไลฟ์สดจนไฟลุก สั่งสินค้าจากจีนทำไมยากขนาดนี้ “จีน” เป็นกำลังจะเป็นมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจโลก วันตรุษจีน เปิดฟ้าส่องโลก : พ.ศ.2563 สถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่ทั่วประเทศ เปิดฟ้าส่องโลก : จีน-สหรัฐฯ วันนี้ เศรษฐกิจจีน Q2 โตต่ำสุดในรอบ 3 ทศวรรษ สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้าจีนระลอกใหม่ เล็งเสื้อผ้า-รองเท้า หวั่นทำราคาพุ่ง!! จับตาสินค้าจีนทะลักเข้าไทยพิษทรัมป์ กินเผ็ดจัดไม่ใช่แค่แสบปาก แต่ยังอันตรายต่อสุขภาพด้วย ! สงครามการค้าจีน - สหรัฐฯ SME ไทยได้หรือเสีย ? WeChat Pay คืออะไร ?
เปิดฟ้าส่องโลก : จีน-สหรัฐฯ วันนี้

 

เมื่อวานผมรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพเกี่ยวกับเรื่องพระราชบัญญัติที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับกิจการภายในของจีน ซึ่งพระราชบัญญัติเหล่านี้

ผ่านสภาคองเกรสและลงนามโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ จนประกาศเป็นกฎหมายบังคับใช้แล้ว เช่น พระราชบัญญัตินโยบาย

ปกป้องสิทธิมนุษยชนของชาวอุยกูร์ในจีน พระราชบัญญัติว่าด้วยหลักประกันไต้หวัน พระราชบัญญัติเข้าสู่ทิเบต พระราชบัญญัติสิทธิมนุษยชน

และประชาธิปไตยฮ่องกง ฯลฯ ที่จริงพระราชบัญญัติเกี่ยวกับเมืองจีนและคนจีนซึ่งออกโดยสภาคองเกรสของสหรัฐฯ มีมานานแล้วครับ เช่น

เมื่อ พ.ศ.2422 สภา คองเกรสผ่านพระราชบัญญัติห้ามคนจีนอพยพเข้าสหรัฐฯ แต่ประธานาธิบดี ในสมัยนั้นซึ่งจะต้องลงนามในฐานะฝ่ายบริหาร

คือ นายรัทเทอร์ฟอร์ด บี. เฮส์ ยับยั้งแต่พวกสมาชิกรัฐสภาของสหรัฐฯไม่ยอม ดิ้นรนจนสามารถผ่านพระราชบัญญัติกีดกันชาวจีน พ.ศ.2425

ได้สำเร็จ และมีการแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติกีดกันชาวจีนอยู่ตลอดเวลา เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมกีดกันชาวจีนเข้มข้นขึ้น เช่น แก้ไขใน

พ.ศ.2435 และ พ.ศ.2445 เพิ่งมีการประกาศยกเลิกพระราชบัญญัติกีดกันชาวจีน เมื่อ พ.ศ.2486 นี่เองหลายท่านทั้งเขียนทั้งพูดว่า เพราะจีนกลายเป็น

ประเทศพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ ตั้งแต่ พ.ศ.2540 เป็นต้นมา จึงถูกสหรัฐฯ กีดกัน ขอเรียนว่า การกีดกันนี้มีมานับเป็นร้อยปีแล้วครับ ผู้บริหารสหรัฐฯ

ทุกยุคทุกสมัยมีวิสัยทัศน์ที่จะต้องกีดกันและทำลายประเทศที่มีศักยภาพขึ้นมาแข่งขันกับสหรัฐฯในอนาคตได้ ในสมัยแรกของการกีดกัน

อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่อยากให้คนจีนมาอยู่ในสหรัฐฯจำนวนมาก ต่อมาในระยะหลังก็มีการพัฒนายุทธศาสตร์การกีดกันจีนหลากหลายรูปแบบมากขึ้น

สมัยก่อน จีนมักจะเฉยๆ ทว่าตั้งแต่ยุคของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จีนเอากลับสหรัฐฯแทบทุกเม็ด อย่างเช่น พระราชบัญญัติสิทธิมนุษยชนและ

ประชาธิปไตยฮ่องกง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนก็ออกมาประณามสหรัฐฯชัดเจนว่าสหรัฐฯมีเจตนาประสงค์ร้าย (ต่อจีน) และน่ารังเกียจ

เป็นอย่างยิ่ง เตือนอย่างตรงไปตรงมาว่าความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรงไม่เฉพาะเรื่องที่สหรัฐฯทำกับจีน

เท่านั้น จีนยังประณามสหรัฐฯ ในนโยบายและการกระทำที่สหรัฐฯ ทำกับประเทศอื่นและภูมิภาคอื่นอีกด้วย จีนด่าสหรัฐฯเรื่องใช้นโยบายตาม

อำเภอใจฝ่ายเดียว ซึ่งเป็นนโยบายที่เห็นแก่ตัว สร้างความเข้มแข็งให้กับตัวเองด้วยการเข้าไปบ่อนทำลายประเทศที่อ่อนแอกว่าในขณะที่สหรัฐฯ

สร้างสงคราม เที่ยวไปยุแยงตะแคงรั่วก่อให้เกิดความขัดแย้งในกลุ่มประเทศอาหรับ ทั้งเรื่องสงครามอิรัก คว่ำบาตรอิหร่าน การประกาศรับรองเยรู

ซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ฯลฯ โดยไม่ได้สนใจการเศรษฐกิจ ไม่ให้ความช่วยเหลืออย่างจริงจัง จริงใจ ซึ่งผิดกับจีน เมื่อกรกฎาคม 2561

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและแบบไม่มีดอกเบี้ย 2 หมื่นล้านดอลลาร์ (6 แสนล้านบาท) เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของหลาย

ประเทศในกลุ่มอาหรับ แถมยังลงทุนในประเทศมุสลิมในเอเชียใต้อย่างปากีสถาน ในโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน มูลค่าหลายพันล้าน

ดอลลาร์สหรัฐฯ

 

Cr: ไทยรัฐ

 

2,574      03-12-2019